Sử dụng đất lâm nghiệp gắn liền với sinh kế và an toàn lương thực của người dân vùng cao Nghệ An: Bài học cho chương trình REDD+ tại địa phương


Các tác giả

  • Nguyễn Đình Tiến Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam
DOI: https://doi.org/10.57110/jebvn.v4i1.261

Từ khóa:

Sinh kế, Nghệ An, REDD , canh tác nương rẫy

Tóm tắt

Các hoạt động canh tác nương rẫy bị cấm ở vùng cao nhằm giảm phá rừng và cháy rừng đã ảnh hưởng nhiều đến sinh kế của người dân địa phương. Nghiên cứu này đánh giá thực trạng sử dụng đất lâm nghiệp và nhận thức của người dân địa phương về vai trò của các loại hình sử dụng đất với sinh kế khi thực hiện chương trình REDD+ tại tỉnh Nghệ An. Kết quả cho thấy, sinh kế của người dân địa phương tại hai bản Mọi (xã Lục Dạ) và bản Diềm (Châu Khê) chủ yếu đến từ sản xuất nông nghiệp, trong đó thu nhập từ rừng chiếm đa số. Thu nhập từ trồng rừng (keo, tre và lâm sản ngoài gỗ) chiếm 60% tổng thu nhập của hộ gia đình. Hầu hết hộ gia đình tại hai bản đều bị thiếu lương thực từ 3 đến 8 tháng. Phân tích kết quả tính toán lợi nhuận ròng từ các loại hình sử dụng đất cho thấy, tre nứa đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Do đó, người dân không sẵn sàng chuyển đổi cây trồng sang cơ chế REDD+. Chính quyền địa phương cần hỗ trợ người dân trong phát triển sinh kế, cải thiện thu nhập từ các hoạt động nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Tài liệu tham khảo

Aju, P. C. (2014). The role of forestry in agriculture and food security. American Journal of Research Communication, 2(6): 109-121.

Caspersen, L., Gombert, A. J., Hommels, M. & Deller, M. (2018). Utilizing the nutritional potential and secondary plant compounds of neglected fruit trees and other plant species of the walnutfruit forests in Kyrgyzstan. World Agroforestry - Research Data Repository. <https://agris.fao.org/agris-search/search.do?recordID=QN201900 1259407> Accessed 30.12.2023.

Chamberlain, J. L., Darr, D. & Meinhold, K. (2020). Rediscovering the contributions of forests and trees to transition global food systems. Forests, 11(10), 1098.

Chau Khe People Committee (2023). The annual social economic report in 2023.

Chazdon, R. L., Harvey, C. A., Komar, O., Griffith, D. M., Ferguson, B. G. & Mart, M. (2009). Beyond reserves: A research agenda for conserving biodiversity in human-modified tropical landscapes. Biotropica 41, 142–153.

Guerrero, M. C., Razal, R. A. & Ramnath, M. (2015). Non-timber forest products for food security, income generation and conservation in Asia. South Africa: XIV World Forestry Congress. < https://www.researchgate.net/publication/281776274_Non-Timber_Forest_Products_for_Food_ Security Income_Generation_and_Conservation_in_Asia> Accessed 30.12.2023.

Ha, T. T. T. (2015). Challenges in implementing REDD+ and recommendation to forest policies in Vietam. Journal of Forest Sicene and Technologi, 1-2015.

Härkönen, M. & Vainio-Mattila, K. (1998). Some examples of natural products in the Eastern Arc Mountains. Journal of East African Natural History, 87, 265-278.

Kajembe, G. C., Mwenduwa, M. I., Mgoo, J. S. & Ramadhani, H. (2000). Potentials of non wood forest products in household food security in Tanzania: The role of gender based local knowledge. Gender, Biodiversity and Local Knowledge System. <http://41.73.194.142/handle/12345 6789/1250> Accessed 30.12.2023.

Lalaina, C. R., Kazuhiro, H. & Mitsuru, Y. (2011). Forest conservation and livelihood conflict in REDD: A case study from the corridor Ankeniheny Zahamena REDD project, Madagascar. International Journal of Biodiversity and Conservation, 3(12), 618-630.

Luc Da People Committee (2023). The annual social economic report in 2023.

Miller, D. C., Munoz-Mora, J. C., Rasmussen, L. V. & Zezza, A. (2020). Do trees on farms improve household well-being? Evidence from national panel data in Uganda. Front. For. Glob. Change. https://doi.org/ 10.3389/ffgc.2020.00101.

Montreal & Eschborn (2011). Biodiversity and Livelihoods-REDD-plus Benefits. Secretariat for the Convention on Biological Diversity and Deutsche Gesellschaft für International Zusammenarbeit (giz) GmbH.

Nguyen, D. T, Tran, D. V. & Nguyen, T. L. (2011). Too much focus on forest conservation, too little on food. Policy Brief, RECOFTC <http://forestindustries.eu/sites/default/files/userfiles/1file/RECOFTC_21July10_B2_web.pdf> Accessed 30.12.2023.

Nyambo, A., Nyomora, A., Ruffo, C. K. & Tengnas, B. (2005). Fruits and nuts: Species with potential for Tanzania. Nairobi: Regional Land Management Unit, World Agroforestry Centre-Eastern and Central Africa Regional Programme.

Raj, A., Jhariya, M. K., Khan, N. (2022). The importance of forest for soil, food, and climate security in Asia. In: Öztürk, M., Khan, S.M., Altay, V., Efe, R., Egamberdieva, D., Khassanov, F.O. (eds), Biodiversity, Conservation and Sustainability in Asia. Springer, Cham.

Ruffo, C. K., Birnie, A. & Tengnäs, B. (2002). Edible wild plants of Tanzania. Regional land management unit (RELMA). Nairobi, Kenya: Swedish International Development Cooperation Agency (Sida).

Temu, R. P. C. & Msanga, H. P. (1994). Available information and research priorities for indigenous fruit trees in Tanzania. In Proceedings of the regional conference on the indigenous fruit trees of the Miombo ecozone of Southern Africa, Mangochi, Malawi. Nairobi: ICRAF. 106-111.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Tải xuống

Đã xuất bản

25-02-2024

Số lượt xem tóm tắt

51

PDF Tải xuống

22

Cách trích dẫn

Nguyễn Đình Tiến. (2024). Sử dụng đất lâm nghiệp gắn liền với sinh kế và an toàn lương thực của người dân vùng cao Nghệ An: Bài học cho chương trình REDD+ tại địa phương. TẠP CHÍ KINH TẾ VÀ KINH DOANH, 4(1), 96. https://doi.org/10.57110/jebvn.v4i1.261

Số

Chuyên mục

Bài Nghiên cứu